Hơn 13 nghìn tỷ đồng đăng ký đầu tư đổ vào Nghệ An

Nghệ An đang là một vùng đất màu mỡ cho các nhà đầu tư với tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội và nguồn nhân lực dồi dào, cần cù chịu khó.

(VEN) – Sáng 10/3, tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 13.152 tỷ đồng.

 

đầu tư bất động sản ở nghệ an

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị

Ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – khẳng định: Hội nghị lần này đánh dấu mốc son 10 lần tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân và tỉnh Nghệ An đã thực sự từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, đồng hành cùng tháo gỡ những khó khăn của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để cùng hợp tác và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Nghệ An cũng xem đây sẽ là “cú huých” cho các sở, ngành, địa phương trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực liên quan, cải cách thủ tục hành chính phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển. Trong đó, có nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo nhiều việc làm và nộp ngân sách lớn, như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH- True milk; các nhà máy bia (Sài Gòn – Sông Lam, Hà Nội – Nghệ An); Bao bì Sabeco; tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpeal Cửa Hội của Tập đoàn Vingroup… đặc biệt là Dự án Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An; Khu công nghiệp, đô thị Hemaraj (Thái Lan)…

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi khẳng định, Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện của Thái Lan, trong đó, hợp tác kinh tế là dấu ấn quan trọng trong quan hệ Thái Lan – Việt Nam. Trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng hợp tác đạt 21.9%, tăng 28 tỷ USD. “Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức 20 tỷ USD trước năm 2020, hỗ trợ nhau trở thành trung tâm thu hút đầu tư thương mại của khu vực” – Đại sứ Manopchai Vongphakdi nhận định.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển nhấn mạnh, đây là thời điểm, thời cơ rất tốt cho Nghệ An thu hút đầu tư với những thế mạnh về “đất rộng, người đông”, kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao. Mặt khác, ông cũng cho rằng, Việt Nam đang trong tiến trình hội nhập quốc tế, nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết đang mở ra cơ hội để có thể đầu tư sản xuất ở Nghệ An. Cùng với đó, thị trường 3 tỉnh Bắc Trung bộ là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh với dân số khoảng 9 triệu người là thị trường nội địa cực kỳ rộng lớn. “Nghệ An là điểm đến, có sức hấp dẫn nhất trong những năm tới, là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư vào Nghệ An” – ông Tuyển nhấn mạnh.

du an bat dong san o nghe an

Hội nghị thu hút nhà đầu tư

Để hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư, Nghệ An đã giành nguồn lực đầu tư nhiều công trình hạ tầng quan trọng như: Hạ tầng đô thị Vinh, Sân bay quốc tế Vinh, Cảng biển quốc tế Vissai, hệ thống giao thông kết nối 3 vùng trọng điểm kinh tế của tỉnh; hệ thống điện, nước, viễn thông…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Để tăng cường thu hút đầu tư, tỉnh Nghệ An phải có tư duy mới, cách làm mới, hành động và hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ và vận hội mới. Từng đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Nghệ An phải tâm huyết với công việc, tinh thần phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp; việc gì vướng mắc phải tìm cách tháo gỡ cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo kết quả cho công việc…

Thủ tướng mong muốn, các nhà đầu tư đồng hành cùng với Chính phủ, tỉnh Nghệ An trong quá trình phát triển quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thủ tướng cũng tin tưởng rằng, với tư duy và cách làm mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đoàn kết nhất trí, chung sức, chung lòng sẽ phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của mình và vùng để sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Nghệ An trở thành “Điểm đến của Việt Nam trong tương lai”.

Đến nay, Nghệ An đã thu hút được 980 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký hơn 276 nghìn tỷ đồng. Trong đó, 927 dự án đầu tư trong nước, với hơn 112 nghìn tỷ đồng và 53 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với hơn 163 nghìn tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2017, toàn tỉnh đã cấp mới cho 176 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư 14.561 tỷ đồng.

Trả lời